Blog

Qui mô của ngành dệt may & may mặc toàn cầu: 2016 đến 2021/2022

Ngày 28  tháng 03 năm 2019

Thị trường chính của ngành hàng dệt may bao gồm chủ yếu là sợi và vải. Quy mô thị trường được ước lượng dựa trên giá trị sản xuất nội địa cộng với giá trị nhập khẩu ròng, và được tính bằng giá bán của các nhà sản xuất.
Tổng giá trị của thị trường dệt may toàn cầu là 748.1 tỷ USD trong năm 2016 (trong đó khoản 83.7% là từ sợi và 16.3% là từ vải), tăng trưởng 3.5% so với năm trước. Tỷ lện tăng trưởng kép (CAGR) của ngành là 2.7% tính từ 3012 đến 2015. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 59.6% giá trị thị trường dệt may toàn cầu năm 2016 ( tăng từ 54.6% so với 2015), Châu Âu và Mỹ lần lược chiếm hơn 19.1% và 10.8% thị trường.

Xem chi tiết

Có Gì Sai Với Phân Tích SWOT

Ngày 27  tháng 03 năm 2019

Việc phân biệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài của công ty là rất phổ biến ở các phương pháp phân tích chiến lược. Phương pháp nổi tiếng nhất và được dùng nhiều nhất là mô hình SWOT, trong đó các tác động khác nhau lên chiến lược của một công ty được phân chia thành 4 loại: Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, và Thách thức.
Hai yếu tố đầu tiên – Điểm mạnh và Điểm yếu – liên quan đến môi trường bên trong của công ty, chủ yếu là nguồn lực và khả năng của công ty; hai loại còn lại – Cơ hội và Thách thức – liên quan đến môi trường bên ngoài.

Xem chi tiết

Chu Kỳ Kinh Tế – Cơ Hội & Thách Thức Cho Nhà Đầu Tư – Phần 3

Ngày 04  tháng 03 năm 2019

Xu thế toàn cầu hóa từ những năm 1970 kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại quốc tế. Kết quả là tác động từ chu kỳ kinh tế của các nền kinh tế lớn trên thế giới có thể dễ dàng lan truyền sang các nền kinh tế khác. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy mô giao thương của từng quốc gia. Ở một số quốc gia, tăng trưởng kinh tế phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu, thể hiện qua giá trị xuất khẩu hàng hóa dịch vụ là rất lớn so với GDP, như Singapore và HongKong (186% và 166% – năm 2007). Trong khi ở những quốc gia khác như Mỹ, tăng trưởng kinh tế lại phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa, tỷ lệ này là khá nhỏ (12% – năm 2007).

Xem chi tiết

Chu Kỳ Kinh Tế - Cơ Hội & Thách Thức Cho Nhà Đầu Tư - Phần 2

Ngày 22  tháng 02 năm 2019

Trong các giai đoạn của chu kỳ kinh tế, hoạt động đầu tư bất động sản đã trải qua những biến động mạnh mẽ hơn nhiều so với các biến động chung của toàn bộ nền kinh tế. Để đánh giá về tình hình thị trường bất động sản, các chuyên gia căn cứ vào các dữ liệu thống kê về doanh số bán nhà, hoạt động xây dựng, tồn kho bất động sản… Đây là những chỉ tiêu quan trọng, giúp phác thảo cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản. Dù cho sử dụng chỉ tiêu thống kê nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận được mối tương quan chặt chẽ giữa hoạt động đầu tư bất động sản và tình hình của nền kinh tế ở giai đoạn tương ứng trong một chu kỳ kinh tế. Hiểu về mối tương quan này sẽ mang lại cho nhà đầu tư có được tầm nhìn dài hạn để từ đó góp phần xây dựng cho chính mình kế hoạch đầu tư lâu dài và hợp lý.

Xem chi tiết

Chu Kỳ Kinh Tế - Cơ Hội & Thách Thức Cho Nhà Đầu Tư - Phần 1

Ngày 21  tháng 02 năm 2019

Trong một nền kinh tế, các chuyên gia thường quan tâm nhiều nhất đến khái niệm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). GDP được định nghĩa là lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra của một nền kinh tế trong một khoảng thời gian xác định (thường là một năm).
Trong dài hạn, GDP có xu hướng tăng trưởng qua các năm nhờ vào sự gia tăng của lực lượng lao động, vốn và từ áp dụng tiến bộ của kỹ thuật công nghệ vào sản xuất. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đôi khi GDP lại suy giảm đi chứ không tiếp tục tăng trưởng ở một số thời điểm. Các doanh nghiệp nhận thấy nhu cầu của thị trường suy giảm nên đã giảm việc cung ứng lượng hàng hóa và dịch vụ. Đồng thời các doanh nghiệp này cũng tiến hành cắt giảm sản xuất (giảm việc sử dụng thiết bị, nhà máy), sa thải lao động (tỷ lệ thất nghiệp gia tăng). Việc giảm sản xuất lượng hàng hóa và dịch vụ này, nền kinh tế đối mặt với việc suy giảm GDP thực tế cũng như giảm thu nhập. Thời kỳ này (thu nhập giảm và thất nghiệp tăng) được gọi là suy thoái kinh tế (recession), nếu tình trạng này kéo dài và trầm trọng hơn thì được gọi là khủng khoảng kinh tế (depression).

Xem chi tiết

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE)

Ngày 10  tháng 02 năm 2019

ROE, một chỉ số dùng để đo hiệu quả hoạt động tài chính, được tính bằng Lợi Nhuận chia cho Giá Trị Vốn Chủ Sở Hữu. Bởi vì Giá Trị Vốn Chủ Sở Hữu bằng với tổng tài sản của công ty trừ cho các khoản nợ của công ty, do đó ROE cũng có thể hiểu là tỷ số giữa Lợi Nhuận Ròng (Net Income) và Giá Trị Tài Sản Ròng (Net Assets).

ROE được thể hiện dưới dạng tỷ số phần trăm và có thể được tính cho bất kỳ công ty nào với điều kiện Lợi Nhuận Ròng và Giá Trị Vốn Chủ Sở Hữu đều dương. Khi cần đánh giá một công ty này với một công ty khác có hoạt động kinh doanh tương tự thì ROE rất hữu dụng. Tuy nhiên, việc so sánh ROE của một công ty có thể trả nhiều cổ tức với một công ty không thể trả cổ tức có thể gây ra nhiều hiểu nhầm, thậm chí trong cùng một ngành công nghiệp. (vì việc trả cổ tức có thể ảnh hưởng đến Giá Trị Vốn Chủ Sở Hữu của công ty – OSMIA)

Xem chi tiết