Lập kế hoạch nghỉ hưu

Khái niệm nghỉ hưu nhàn hạ có thể rất khác nhau đối với mỗi người. Có những người đơn giản chỉ là nghỉ một công việc toàn thời gian chuyển sang làm một công việc freelance theo sở thích như bán hàng, gia sư, trông trẻ – chủ yếu làm vì không muốn ngồi yên chứ không phải vì tiền. Một số người khác thì dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, làm những việc mà trước khi nghỉ hưu chưa có cơ hội thực hiện như đi du lịch, theo đuổi sở thích, thú vui như làm vườn, chơi thể thao, sưu tầm đồ cổ.. Cho dù là lựa chọn nào thì ngay từ khi còn có thu nhập ổn định, chúng ta đã phải có sự chuẩn bị về tài chính để có thể nghỉ hưu một cách nhàn hạ, không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề tiền bạc.

Việc chuẩn bị tài chính cho nghỉ hưu rất quan trọng

Việc dành ra một khoản tiền chuẩn bị cho việc nghỉ hưu là nhiệm vụ mà chúng ta nên bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt. Những lưu ý sau đây có thể giúp bạn:

  1. Xác định nhu cầu của bản thân khi về hưu

Nghỉ hưu đồng nghĩa với việc nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống sẽ không còn. Trong khi đó nhu cầu của mỗi người khi về già vẫn chiếm khoảng 70% thu nhập hiện tại, chủ yếu cho vấn đề chăm sóc sức khỏe và duy trì mức sống cơ bản. Vậy nên việc đầu tiên cần xác định rõ đó là những việc mà chúng ta muốn làm khi nghỉ hưu. Sau đó lên kế hoạch cụ thể, lập danh sách với những mục tiêu cùng với các con số chính xác. Dựa vào những thông tin này, chúng ta sẽ thực hiện những bước tiếp theo dễ dàng hơn.

Lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu là việc cần làm sớm

  1. Thực hiện tiết kiệm một cách nghiêm túc

Nếu như bạn đã lên kế hoạch tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, hãy nhanh chóng thực hiện nó. Nếu như bạn đang thực hiện việc tiết kiệm, hãy tiếp tục thực hiện một cách nghiêm túc và tích cực hơn nữa. Cho dù ban đầu khoản tiết kiệm có thể rất nhỏ ở mức 10% thu nhập mỗi tháng, nhưng dần dần con số đó sẽ lớn dần lên cùng với sự ổn định và thăng tiến trong công việc của bạn.

Việc mở một quỹ tiết kiệm ở ngân hàng là một cách tích lũy hiệu quả. Với lãi suất hàng năm không hề nhỏ, chúng ta chỉ cần lựa chọn chương trình tiết kiệm phù hợp với bản thân và hàng tháng gửi vào đó số tiền dành dụm được. Nhiều người đã thực hiện việc này ngay từ khi 25 – 30 tuổi. Và con số trong quỹ tiết kiệm khi họ 60 tuổi thực sự không phải là ít.

Tiết kiệm sẽ giúp tăng khoản tích lũy cho việc về hưu nhanh chóng hơn

  1. Có khoản thu nhập phụ

Khi còn trẻ, hãy tích cực làm việc để tăng thêm thu nhập. Với thời gian rảnh rỗi trong ngày, chúng ta có thể làm nhiều hơn một công việc và tăng thêm thu nhập cho bản thân, đóng góp vào khoản tiết kiệm dành cho việc nghỉ hưu nhiều hơn. Những công việc bán thời gian hiện nay rất đa dạng, mọi người chủ yếu tham gia kinh doanh tại gia hoặc bán hàng online, các hình thức kiếm tiền thông qua mạng Internet…

  1. Trả hết nợ nần

Đây là một vấn đề rất quan trọng cần được quan tâm hàng đầu nếu chúng ta muốn được nghỉ hưu nhàn hạ. Ở tuổi đó không ai muốn tiếp tục kiếm tiền trả nợ đúng không nào? Trong đời mỗi người ai cũng có lúc khó khăn về tài chính và phải vay mượn để trang trải cuộc sống với các khoản như: chi phí học hành, mua nhà, mua phương tiện di chuyển, tiêu dùng cá nhân… Mỗi khoản nợ lại có một mức lãi suất riêng, một thời hạn trả riêng. Hãy sắp xếp mức độ ưu tiên của các khoản vay nợ để từ từ chi trả hết một cách nhanh chóng. Có trả hết nợ thì việc tích lũy ngân sách mới tăng tốc được.

  1. Đầu tư vào giáo dục

Việc học tập là suốt đời. Tham gia các lớp tin học, ngoại ngữ, củng cố kiến thức tài chính, tâm lý, văn hóa xã hội sẽ giúp nâng cao năng lực bản thân, giúp bạn có thêm kinh nghiệm, phát huy hết khả năng sáng tạo và nhanh chóng thăng tiến trong công việc. Có một vị trí vững chắc trong nghề nghiệp sẽ là điểm tựa để chuẩn bị tài chính cho việc nghỉ hưu dễ dàng hơn.

  1. Mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời

Không chỉ là một hình thức tiết kiệm, việc mua bảo hiểm nhân thọ còn là cánh tay đắc lực hỗ trợ khi gặp các vấn đề rủi ro trong cuộc sống. Nhờ vậy việc tập trung chuẩn bị tài chính cho nghỉ hưu sẽ đơn giản hơn, bớt đi một phần lo nghĩ của bạn. Khi đau ốm, mất việc hoặc gặp tai nạn cần điều trị và nằm viện, bảo hiểm nhân thọ sẽ thanh toán toàn bộ viện phí, chi phí khám chữa bệnh. Còn nếu như không có bất cứ vấn đề gì, số tiền bạn đóng góp hàng tháng cho bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục sinh lãi và là nguồn tài chính quan trọng khi bạn về hưu.

Nghỉ hưu là một mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Nó đánh dấu thời điểm chúng ta đã cống hiến đủ cho xã hội và có quyền được nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Để có thể nhàn hạ khi ở tuổi xế chiều, không còn phải lo lắng bất cứ điều gì trong cuộc sống, hãy chuẩn bị ngay từ hôm nay!

#LapKeHoachNghiHuu